Phong thủy phòng khách: 10 điều kỵ cần tránh khi bố trí nội thất

phong-khach-phong-thuy

Phong thủy phòng khách có một vai trò cực kỳ quan trọng giúp cho gia chủ tránh được những điềm xui, tăng may mắn cho gia chủ, giúp thu hút tài lộc, tiền tài, may mắn. Chính vì thế, Nội Thất Kỳ Diệu sẽ mách cho anh/chị 10 điều kiêng kỵ cần tránh khi bố trí nội thất phong khách.

Vai trò của phong thủy phòng khách

Phòng khách là không gian đại diện cho căn nhà của mỗi gia đình, được coi là vị trí thu hút tài lộc, tiền tài. Đây cũng là không gian được thiết kế với diện tích khá lớn, mọi hoạt động hằng ngày đều diễn ra trong phòng khách, là nơi gắn kết mọi người trong gia đình. Vì vậy, phòng khách đóng vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống sinh hoạt cũng như trong phong thủy. Việc sắp xếp phòng khách theo đúng phong thủy không những tăng tính thẩm mỹ cho không gian căn phòng mà nó còn ảnh hưởng trực tiếp tới tài lộc và sự bình an cho ngôi nhà. 

Sắp Xếp Phòng Khách Hợp Phong Thủy Làm Tăng Tính Thẩm Mỹ, ảnh Hưởng Trực Tiếp Tới Tài Lộc Và Sự Bình An
Sắp xếp phòng khách hợp phong thủy làm tăng tính thẩm mỹ, ảnh hưởng trực tiếp tới tài lộc và sự bình an

Nguyên tắc bố trí phòng khách mang lại tài lộc

Mỗi gia đình sẽ có kích thước, hình dạng và thiết kế riêng, tuy nhiên khi sắp xếp nội thất phòng khách cần phải đảm bảo một số nguyên tắc chung sau:

Vị trí phòng khách

Vị trí hoàn hảo nhất để đặt phòng khách đó chính là sát cửa chính, nơi đầu tiên bước từ cửa ra vào. Tại vị trí này sẽ là nơi đầu tiên đón mọi tài lộc cũng như sự lưu thông các vận khí với nhau.
Chúng ta nên bố trí cửa chính và lối đi lệch với nhau, điều này sẽ giúp cho những luồng khí tốt ở lại trong nhà được lâu hơn, giúp cho các sản phẩm nội thất bên trong không bị lộ ra ngoài. Tránh để khách phải đi qua hành lang hoặc các phòng khác mới tới phòng khách vì vậy sẽ cản trở, tiêu tan năng lượng, ảnh hưởng tới sự riêng tư của gia đình. Nếu phòng khách được bố trí chung liền với lối đi sẽ tạo điều kiện cho các luồng khí không tốt đi thẳng vào nhà và ảnh hưởng trực tiếp tới các thành viên trong gia đình. 
Vị Trí Hoàn Hảo Nhất để đặt Phòng Khách đó Chính Là Sát Cửa Chính, Nơi đầu Tiên Bước Từ Cửa Ra Vào
Vị trí hoàn hảo nhất để đặt phòng khách đó chính là sát cửa chính, nơi đầu tiên bước từ cửa ra vào

Hướng phòng khách

Khi lựa chọn đúng hướng của phòng khách sẽ giúp mang lại nhiều vận may mắn cho gia chủ. Hướng phòng khách xấu sẽ mang đến những điều xui xẻo, ảnh hướng đến sức khỏe, công danh và sự nghiệp.  Bạn có thể lựa chọn hướng phòng khách phù hợp mệnh của gia chủ dưới đây:
 • Hướng phù hợp gia chủ mệnh Kim: hướng Tây và Tây Bắc
 • Hướng phù hợp gia chủ mệnh Thủy: hướng Bắc
 • Hướng phù hợp gia chủ mệnh Hỏa: hướng Nam
 • Hướng phù hợp gia chủ mệnh Mộc: hướng Đông và Đông Nam
 • Hướng phù hợp gia chủ mệnh Thổ: hướng Đông, Đông Nam, Đông Bắc và Tây Nam
Có Thể Lựa Chọn Hướng Phòng Khách Phù Hợp Từng Mệnh Của Gia Chủ
Có thể lựa chọn hướng phòng khách phù hợp từng mệnh của gia chủ
Vị trí đường tài vị phòng khách
Nắm bắt được vị trí sinh tài trong nhà là điều kiện cần thiết để bạn có thể bày trí những vật dụng kích thích tài lộc. Tài vị phòng khách chính là địa điểm thịnh vượng nhất trong nhà, thông thường đường tài vị của phòng khách chính là điểm nằm ở đường chéo bên trái hoặc bên phải tính từ lối cửa. Cụ thể như:
Khi mở cửa ở bên phải phòng thì Tài Vị nằm ở vị trí đầu đường chéo góc bên trái
Khi mở cửa ở bên trái phòng thì Tài Vị nằm ở vị trí đầu đường chéo góc bên phải
Khi mở cửa ở giữa phòng thì Tài Vị nằm ở vị trí đầu đường chéo góc hai bên.
Ở trong trường hợp lối vào phòng khách nằm ở phía bên trái, thì tài vị của phòng khách sẽ ở trên đỉnh của đường chéo vẽ từ cửa (hướng về bên phải). Còn trong trường hợp, nếu lối vào của phòng khách ở giữa ngôi nhà, thì khu vực tài lộc sẽ ở hai góc của đường chéo kẻ tính từ cửa vào.
Nắm Bắt được Vị Trí Sinh Tài Trong Nhà Là điều Kiện Cần Thiết để Bạn Có Thể Bày Trí Những Vật Dụng Kích Thích Tài Lộc
Nắm bắt được vị trí sinh tài trong nhà là điều kiện cần thiết để bạn có thể bày trí những vật dụng kích thích tài lộc

Tại vị trí sinh tài, bạn nên đặt những vật phẩm phong thủy, cây cảnh mang ý nghĩa đại cát để thu hút tài lộc, nên đặt một số cây xanh như: cây vạn niên thanh, cây kim tiền,…những vật phẩm phong thủy như: tượng Thần Tài, Phúc Lộc Thọ,…vừa giúp sinh tài phát lộc, vừa trấn an dương khí, mang lại sự bình an cho gia đình.

Cách trang trí phòng khách hợp phong thủy

Ngoài việc thiết kế phòng khách thì cách trang trí phòng khách sao cho hợp phong thủy cũng được rất nhiều gia chủ quan tâm.

Hình dạng phòng khách

Thông thường thì diện tích của phòng khách nên lựa chọn thiết kế và cách bố trí theo hình vuông hoặc hình chữ nhật. Tạo sự cân đối, đầy đủ ánh sáng và lưu giữ vận khí tốt cho cả không gian phòng khách.

Màu sắc

Màu sắc cùng là một trong những yếu tố quan trọng để có một phòng khách đẹp. Khi màu sắc được kết hợp phù hợp với phong thủy, điều này sẽ tạo được sự thoáng đãng cho phòng khách thêm được hiện đại vừa mang lại nhiều tài lộc cho gia chủ.
Mỗi mệnh sẽ có một màu sắc tương ứng với gia chủ:
 • Màu sắc phong thủy cho người mệnh Kim: Bạn có thể chọn màu trắng, cam, nâu, vàng đất.
 • Màu sắc phong thủy cho người mệnh Mộc: Bạn nên lựa chọn các sắc thái khác nhau của màu xanh như xanh ngọc, xanh rêu, xanh da trời hay xanh coban,… nên tránh sử dụng màu xám, ánh kim, trắng.
 • Màu sắc phong thủy cho người mệnh Thủy: màu xanh da trời, xanh nước biển, kết hợp các màu xám, ánh kim hoặc vàng để sơn màu cho phòng khách
 • Màu sắc phong thủy phù hợp cho phòng khách của gia chủ mệnh Hỏa là đỏ, hồng, tím. Tuy nhiên, để tạo điểm nhấn cho phòng khách thì bạn nên kết hợp với các màu sắc khác như xanh rêu, xanh lá cây để trang trí.
 • Nếu gia chủ thuộc mệnh Thổ, màu sơn phòng khách phù hợp là màu nâu, vàng đất, cam nhạt và cũng có thể kết hợp các màu đỏ, hồng để trang trí thêm.
Màu Sắc Tạo được Sự Thoáng đãng Cho Phòng Khách Thêm được Hiện đại Vừa Mang Lại Nhiều Tài Lộc Cho Gia Chủ.
Màu sắc tạo được sự thoáng đãng cho phòng khách thêm được hiện đại vừa mang lại nhiều tài lộc cho gia chủ.

Ánh sáng

Ánh sáng chính là điều kiện tiên quyết để duy trì mọi hoạt động sống, đây là yếu tố làm tăng nguồn năng lượng tích cực, giúp tinh thần thoải mái, đem đến tiền tài, thịnh vượng cho gia chủ. Một phòng khách thiếu sáng không những gây cảm giác âm u mà còn gây ảnh hưởng đến tài lộc, vượng khí cho gia đình.

Phòng khách khi sắp xếp hay thiết kế đều cần phải thông thoáng và ưu tiên ánh sáng tự nhiên cho căn nhà giúp giảm độ ẩm, giữ cho căn phòng được thông thoáng. Do đó, khi thiết kế cửa chính và cửa sổ ở phòng khách thì nên để độ rộng tối đa là tốt nhất.
Ánh Sáng Chính Là điều Kiện Tiên Quyết để Duy Trì Mọi Hoạt động Sống, Tăng Nguồn Năng Lượng Tích Cực, Giúp Tinh Thần Thoải Mái
Ánh sáng chính là điều kiện tiên quyết để duy trì mọi hoạt động sống, tăng nguồn năng lượng tích cực, giúp tinh thần thoải mái
Để nhận được nhiều ánh sáng tự nhiên, bạn nên ưu tiên thiết kế cửa sổ, ô thoáng trên tường, sử dụng kính cường lực mặt tiền thay vì tường kín. Những góc khuất của phòng khách cần được bố trí đèn chiếu sáng hợp lý, đảm bảo điều kiện ánh sáng tốt và linh hoạt cho phòng khách.

Bàn thờ phòng khách

Lắp đặt bàn thờ thể hiện sự tôn kính của gia chủ đối với tổ tiên, nên đặt bàn thờ ở nơi thoáng, yên tĩnh đảm bảo sự trang nghiêm. Bạn cần lưu ý những điều sau khi bố trí bàn thờ:

 • Bàn thờ được đặt tại vị trí quan trọng nhất
 • Nên đặt theo hướng Tây Bắc ( đây là hướng giúp hòa giải âm dương hoàn hảo nhất trong các hướng)
 • Hướng bàn thờ cần tránh đối diện trực tiếp với cửa và bàn thờ phải được hướng ra ngoài. Nếu đặt chính diện cần có màn che hoặc bình phong để đảm bảo tính riêng tư. 
 • Không được để bàn thờ ở những vị trí gần nhà vệ sinh
 • Bàn thờ là nơi tôn nghiêm nên bạn cần tránh để tại gần phòng chơi của trẻ em
 • Kích thước của bàn thờ cần thiết kế tương thích với thiết kế gian phòng.
Bán Thờ Cần Tránh đối Diện Trực Tiếp Với Cửa, Hướng Ra Ngoài. Nếu đặt Chính Diện Cần Có Màn Che Hoặc Bình Phong để đảm Bảo Tính Riêng Tư. 
Bán thờ cần tránh đối diện trực tiếp với cửa. Nếu đặt chính diện cần có màn che hoặc bình phong để đảm bảo tính riêng tư.

Tranh phong thủy phòng khách

Tranh treo tường phòng khách khi lựa chọn không đơn giản là dựa vào sở thích, địa vị của gia chủ, tính thẩm mỹ mà nó còn phải mang yếu tố phong thủy góp phần thu hút tài lộc. Chính vì thế, bạn cần lựa chọn kỹ lưỡng để hài hòa với không gian và hợp với phong thủy phòng khách. 
Người ta thường lựa chọn các bức tranh phong thủy như: đôi chào mào, mã đáo thành công,… có màu sắc trang nhã với đường nét, dáng vẻ hiền lành. Nếu phòng khách của bạn theo phong cách hiện đại, bạn nên trọn tranh phong cảnh, trang nhã. Trường phái cổ điển sẽ hợp hơn với tranh sơn dầu, sơn mài,.. Tuy nhiên, khi sử dụng tranh sơn thủy, cần lưu ý hướng nước chảy vào trong nhà mới thu hút tài lộc, theo dân gian nước chảy ra ngoài là tiêu tốn tiền của.
Bạn Cần Lựa Chọn Tranh Kỹ Lưỡng để Hài Hòa Với Không Gian Và Hợp Với Phong Thủy Phòng Khách. 
Bạn cần lựa chọn tranh kỹ lưỡng để hài hòa với không gian và hợp với phong thủy phòng khách.
Ngoài ra, màu sắc tranh cũng cần phù hợp với màu sắc tổng thể của phòng khách tổng thể của phòng. Lưu ý không chọn những tranh ảnh có màu sắc tăm tối, xám xịt, sẽ làm ảnh hưởng không tốt tới tâm trạng của các thành viên trong gia đình.
Tránh sử dụng tranh ảnh kích động bạo lực, đao kiếm,.. mang lại cảm giác tiêu cực không nên có cho căn nhà. Cần hạn chế tranh cùng tuổi với gia chủ, có thể treo tranh tương sinh với gia chủ.
Cây phong thủy cho phòng khách

Để cho không gian phòng khách được trở nên thông thoáng và gần gũi hơn với thiên nhiên thì không thể thiếu màu xanh tự nhiên của cây cảnh. Có rất nhiều loại cây cảnh mang ý nghĩa rất tốt nếu chọn đúng cây phong thủy cho gia chủ theo tuổi, theo mệnh. Có rất nhiều cây phong thủy mang ý nghĩa tài lộc, may mắn cho gia chủ mà lại rất dễ chăm sóc như cây Phát Tài, cây Kim Ngân, cây Phất Lộc, cây Hạnh Phúc, cây Ngũ Gia Bì,…. Cùng tham khảo một số gợi ý của Nội Thất Kỳ Diệu ngay dưới đây nhé:

 • Gia chủ mệnh Thủy nên chọn cây Phát Lộc 8 thân, Đuôi Công Xanh, Huy Hoàng, Ngân Hậu….
 • Gia chủ mệnh Hỏa nên chọn cây Hồng Phát Lộc, Vạn Lộc, Thinh Vượng, Phú Quý, Ngũ Gia Bì Xanh…
 • Gia chủ mệnh Thổ nên chọn cây Trầu Bà Vàng, Lưỡi Hổ, Sen Đá, Trúc Nhật Vàng…
 • Gia chủ mệnh Mộc nên chọn cây Trúc Nhật, Sen Đá, Kim Ngân, Đế Vương Xanh….
 • Gia chủ mệnh Kim nên chọn cây Phát Tài, Ngọc Ngân, Lan Ý, Cọ Nhật…
Có Nhiều Cây Phong Thủy Mang ý Nghĩa Tài Lộc, May Mắn Cho Gia Chủ Mà Lại Rất Dễ Chăm Sóc Như Cây Phát Tài, Cây Kim Ngân,...
Có nhiều cây phong thủy mang ý nghĩa tài lộc, may mắn cho gia chủ mà lại rất dễ chăm sóc như cây Phát Tài, cây Kim Ngân,…

Sử dụng các vật trang trí hình tròn

Theo các chuyên gia về tư vấn phong thủy, một trong những cách trang trí phòng khách để giữ tài lộc thì các vật dụng cũng nên được lựa chọn kỹ càng. 
Phòng khách chính là nơi người nhà cùng với bạn bè, người thân quây quần bên nhau, điều cần nhất chính là bầu không khí sôi động nhưng phải hài hòa.
Phòng khách là nơi gắn kết mọi người , muốn gia đình hòa thuận, yên ấm thì nên lựa chọn những đồ nội thất tượng trưng cho sự gắn kết. Theo quan niệm phong thủy, hình tròn không có góc cạnh, không có điểm đầu cũng như điểm cuối, thể hiện sự hài hòa thống nhất, bổ sung hài khí cho ngôi nhà. Chú ý không trang trí phòng khách bằng vật dụng có đầu sắc nhọn, điều này dễ khiến cho gia đình bất hòa, không yên ấm. 
Một Trong Những Cách Trang Trí Phòng Khách để Giữ Tài Lộc Thì Các Vật Dụng Cũng Nên được Lựa Chọn Kỹ Càng. 
Một trong những cách trang trí phòng khách để giữ tài lộc thì các vật dụng cũng nên được lựa chọn kỹ càng.

10 vấn đề tối kỵ trong phong thủy phòng khách

Khi bố trí đồ nội thất bạn cần tránh ngay 10 vấn đề tối kỵ sau đây:
 • Không nên chia phòng khách làm nhiều ngăn: Bởi vì phòng khách chính là không gian sinh hoạt chung, thể hiện sự sum họp, ấm cúng. Vì vậy nếu chia phòng khách thành nhiều ngăn sẽ tạo ra nhiều khoảng trống và làm rõ sự chia cắt của không gian sinh hoạt chung.
 • Không nên để lộ vị trí tài lộc của phòng khách: Vị trí này có vai trò rất quan trọng nên nếu để lộ vị trí tài lộc sẽ dễ khiến tài sản gia chủ dễ bị mất mát, gây ra thiệt hại và hao mòn.
 • Không nên để cửa chính đối diện với cửa sau, cửa sổ và nhà vệ sinh: Theo các chuyên gia về phong thủy nhà cửa, khi thiết kế cửa chính đối diện với các vị trí này sẽ làm cho gia chủ khó tích lũy được tài lộc, “tiền vào cửa trước” liền “ra ở cửa sau”.
 • Không nên đặt nhiều hơn 1 bộ sofa: Theo quan niệm thời xưa, nếu ở trong một phòng khách mà có nhiều sofa thì nó sẽ mất đi sự gắn bó, yêu thương và đoàn kết của các thành viên trong gia đình. Ngoài ra, thì nó cũng gây mất mỹ quan trong không gian của phòng khách.
 • Không nên lựa chọn những mặt sàn phòng khách gồ ghề: Tính chất của gồ ghề, thiếu sự bằng phẳng nó sẽ mang đến những điềm xui xẻo và thể hiện sự bấp bênh, sóng gió trong danh vọng và tiền tài của gia chủ.
 • Không nên để bất cứ chiếc xà ngang nào vắt qua phòng khách: Điều này không chỉ giảm đi tính thẩm mỹ mà còn là một trong những điều gây ảnh hưởng không hề tốt đến sức khỏe của gia chủ.
 • Thiết kế không gian phòng khách có nhiều góc nhọn: Những vật thể có hình dạng sắc, góc nhọn thường sẽ đại diện cho điều không tốt. Chính vì vậy, nên thiết kế phòng khách có hình dáng bo tròn và vuông vắn.
 • Không nên lắp đặt nhiều đường dây điện trên tường ở trong phòng khách: Bởi dây điện trong phòng khách sẽ làm nhiễu đi các luồng khí. Đồng thời, nếu lắp dây điện ở phòng khách nó có thể gây nguy hiểm với các thành viên khác trong gia đình đặc biệt là trẻ em.
 • Không nên để phòng khách trở nên tối tăm, u ám: Nếu để tình trạng này ở phòng khách thì sẽ mang lại những luồng khí xấu, tiêu cực và gây ảnh hưởng đến tâm lý của gia chủ.
 • Không nên treo tranh mãnh thú trong ở phòng khách: Những mãnh thú như sư tử, hổ… thường mang đến cho gia chủ những điềm xấu, mang sát khí và tai họa cho gia chủ và thành viên trong gia đình. Nên lựa chọn những bức tranh có ý nghĩa, nền nã và có những chi tiết nhẹ nhàng, hài hòa.

Mẫu phòng khách đẹp hợp phong thủy

Gợi ý những mẫu phòng khách đẹp và hợp phong thủy theo mệnh của gia chủ:

Phòng khách cho người mệnh Thổ

Với những gia chủ có mệnh Thổ có thể lựa chọn 2 gam màu vàng và nâu làm chủ đạo cho cả căn phòng.

Tông Màu Nâu Kết Kết Hợp Cùng Với Màu Be Làm Cho Cả Không Gian Của Căn Nhà Nhẹ Nhàng Nhưng Vẫn đầy Tinh Tế.
Tông màu nâu kết kết hợp cùng với màu be làm cho cả không gian của căn nhà nhẹ nhàng nhưng vẫn đầy tinh tế.
Sự Kết Hợp Thông Minh Của Màu Vàng Chủ đạo Cùng Sắc Xanh Của Cây Cảnh Giúp Tăng độ Thẩm Mỹ Của Căn Phòng Lên Gấp Nhiều Lần.
Sự kết hợp thông minh của màu vàng chủ đạo cùng sắc xanh của cây cảnh giúp tăng độ thẩm mỹ của căn phòng

Phòng khách cho người mệnh Mộc

Những gia chủ mệnh mộc theo phong thủy sẽ hợp với những màu xanh. Đây là gam màu độc đáo, sáng tạo cho căn phòng của bạn.

Phong Thủy Phòng Khách Cho Người Mệnh  Mộc Mang Sắc Xanh Nổi Bật Cho Cả Căn Phòng.
Phong Thủy Phòng Khách Cho Người Mệnh  Mộc Mang Sắc Xanh Nổi Bật Cho Cả Căn Phòng.

 

Phòng Khách Của Người Mệnh Mộc Nên Sơn Những Màu Như Xanh Lá, Xanh Lam, Nâu, đen,...
Phòng khách của người mệnh Mộc nên sơn những màu như xanh lá, xanh lam, nâu, đen,…
Chọn Cây Xanh Trang Trí Phòng Khách Cho Gia Chủ Mệnh Mộc
Chọn cây xanh trang trí phòng khách cho gia chủ mệnh Mộc

Phòng khách cho người mệnh Thủy

Nếu gia chủ là người thuộc mệnh thủy thì nên thiết kế và bố trí đồ nội thất có tông màu xanh dương, đen để may mắn và mang lại nhiều tài lộc.

Phòng Khách Cho Gia Chủ Mệnh Thủy
Phòng khách cho gia chủ mệnh Thủy
Tông Màu Xanh Chủ đạo Mang đến Sự Nhẹ Nhàng, Hiện đại Cho Phòng Khách
Tông màu xanh chủ đạo mang đến sự nhẹ nhàng, hiện đại cho phòng khách
Ưu Tiên Vật Hình Trụ, Tròn, Uốn Lượn Trong Phong Thủy Phòng Khách Cho Người Mệnh Thuỷ
Ưu tiên vật hình trụ, tròn, uốn lượn trong phong thủy phòng khách cho người mệnh thuỷ

Phòng khách cho người mệnh Hỏa

Theo phong thủy màu chủ đạo phòng khách chủ nhà thuộc mệnh Hỏa rất hợp với màu đỏ. Chính vì thế bạn cũng có thể lựa chọn màu sơn tường hoặc các sản phẩm nội thất phòng khách để trang trí.

Phong Thủy Phòng Khách Cho Người Mệnh Hỏa
Phong thủy phòng khách cho người mệnh Hỏa
Thiết Kế Phòng Khách Phong Cách Châu Âu Hiện đại Với Gam Màu đỏ Hợp Phong Thủy Với Người Mệnh Hỏa
Thiết kế phòng khách phong cách Châu Âu hiện đại với gam màu đỏ hợp phong thủy với người mệnh Hỏa

Phòng khách cho người mệnh Kim

Đối với những gia chủ mệnh kim sẽ tương tích với bố trí nội thất có những tông màu trắng, cam, nâu, vàng đất.

Sử Dụng Tone Màu Trắng Phù Hợp Với Mệnh Kim
Sử dụng tone màu trắng phù hợp với mệnh Kim
Thiết Kế Phòng Khách Cho Người Mệnh Kim Hợp Phong Thủy
Thiết kế phòng khách cho người mệnh Kim hợp phong thủy

Ngoài các mẫu phòng khách trên, bạn cùng có thể tham khảo thêm combo nội thất phòng khách thông minh tiện ích độc đáo

Xem thêm:

[TỪ A-Z] CÁCH TRANG TRÍ NỘI THẤT PHÒNG NGỦ ĐẸP THEO CHUẨN PHONG THỦY

PHONG THỦY PHÒNG NGỦ CHO VỢ CHỒNG VÀ NHỮNG ĐIỀU LƯU Ý BẠN CẦN BIẾT

Hi vọng rằng, với những thông tin Nội Thất Kỳ Diệu cung cấp bên trên sẽ giúp bạn có thêm được những kiến thức bổ ích hơn về phong thủy phòng khách và đưa ra lựa chọn được thiết kế phòng khách phù hợp với gia đình mình.

Đánh giá bài viết