TẦM QUAN TRỌNG CỦA THIẾT KẾ ÁNH SÁNG TRONG NỘI THẤT

Thiet ke chua co ten 36
Tạo nên một dự án thiết kế nội thất mà thiếu đi ánh sáng giống như đi ra ngoài ăn tối và chỉ ăn những gì trong giỏ bánh mì. Bánh mì có thể rất xuất sắc, nhưng bạn đang bỏ lỡ nhiều món ăn hấp dẫn hơn. Ánh sáng trong nội thất thiết kế cũng như vậy nếu được bố trí chuyên nghiệp sẽ tạo thêm chiều hướng khác nhau cho không gian. 
Bên cạnh đó, có rất nhiều người vẫn chưa hiểu rõ được cách bố trí ánh sáng và dẫn đến việc bỏ qua bước thiết kế ánh sáng này. Hãy cùng Nội Thất Kỳ Diệu tìm hiểu tầm quan trọng của yếu tố ánh sáng trong nội thất ở bài viết dưới đây!

Vai trò của ánh sáng trong nội thất?

Ánh sáng trong nội thất đóng vai trò rất quan trọng, ánh sáng tốt có thể giúp thay đổi và biến đổi không gian. Sử dụng ánh sáng và bóng râm để tạo cho căn phòng cảm giác thoải mái và có điểm nhấn hơn. Giả sử chúng ta muốn làm nổi bật một tác phẩm nghệ thuật trên tường, chúng ta cần một chiếu đèn chiếu xuống để chiếu vào tác phẩm nghệ thuật nhưng kết hợp với một vùng tối xung quanh – điều này sau đó thu hút ánh mắt của chúng ta đến bức tranh.

Thiết Kế Chưa Có Tên (28)

Ánh sáng trong nội thất được coi là nghệ thuật khi kết hợp giữa các loại đèn chiếu sáng, đèn hắt, đèn tường, đèn sàn, đèn ẩn, đèn đặc trưng, ​​đèn kiến ​​trúc tích hợp,… để tăng thêm sự thú vị và chiều sâu cho mỗi căn phòng. Ánh sáng trong nội thất được sử dụng một cách linh hoạt khác nhau mang đến những không gian sống tuyệt vời.

TẦM QUAN TRỌNG CỦA THIẾT KẾ ÁNH SÁNG TRONG NỘI THẤT

Có thể chiếu sáng những đồ nội thất trong nhà, chẳng hạn như một chiếc bàn không thường xuyên có hoa bằng cách sử dụng đèn chiếu sáng với chùm tia hẹp để làm nổi bật hơn. Chiếu sáng một tấm rèm vải đẹp sẽ được thực hiện theo một cách khác để tạo ra các vùng sáng được nhắm mục tiêu cho các công việc như nấu ăn, đọc sách hoặc làm việc tại bàn làm việc.

TẦM QUAN TRỌNG CỦA THIẾT KẾ ÁNH SÁNG TRONG NỘI THẤT

Sự tác động của các nguồn ánh sáng trong nội thất 

Ánh sáng trong nội thất được phân thành hai loại chính đó là ánh sáng ban ngày và ánh sáng nhân tạo. Mỗi loại nguồn ánh sáng này đem lại những nguồn cảm xúc riêng hay sự tác động lên không gian sống của bạn.

Sự tác động của ánh sáng ban ngày trong thiết kế nội thất

Ánh sáng ban ngày hay nguồn ánh sáng tự nhiên là yếu tố quan trọng không thể bỏ qua đối với tất cả các nhà thiết kế. Các nhà thiết kế nội thất và thiết kế ánh sáng sẽ theo dõi cách ánh sáng ban ngày đi vào từng không gian mà họ làm việc – nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến vị trí của ngôi nhà. Trong không gian sống với hệ thống kính rộng rãi, ánh sáng ban ngày sẽ tràn vào tạo cảm giác sáng sủa và thông thoáng. 

Thiết Kế Chưa Có Tên (31)

Đặc biệt hơn, sử dụng đèn kiến trúc kết hợp cùng ánh sáng tự nhiên để làm sáng các điểm tối trong giá đỡ, thêm độ sáng cho khu vực công việc hoặc để làm nổi bật các tác phẩm nghệ thuật. Các dải LED tuyến tính sẽ mang lại sự ấm áp cho đồ gỗ và các tính năng chính trong phòng của bạn và có thể cần thiết với ánh sáng tự nhiên để thêm tập trung và mềm mại.

Thiết Kế Chưa Có Tên (32)

Giải pháp tối ưu là quản lý tùy chọn chiếu sáng cho các thời điểm khác nhau trong ngày bằng cách sử dụng kết hợp ánh sáng ban ngày và ánh sáng nhân tạo.

Sự tác động của ánh sáng nhân tạo trong thiết kế nội thất

Nguồn ánh sáng nhân tạo cũng là một trong những nguồn ánh sáng vô cùng quan trọng trong thiết kế nội thất bởi ánh sáng nhân tạo tạo ra kích thích thị giác – chúng ta luôn bị thu hút đến điểm sáng nhất trong phòng, vì vậy chúng ta sử dụng ánh sáng nhân tạo để làm nổi bật các đặc điểm cụ thể trong không gian.

Thiết Kế Chưa Có Tên (33)

Ánh sáng trong nội thất nhà bếp, với những bông hoa trên đảo bếp hay bàn ăn mà chúng ta có thể làm nổi bật nó dưới sự vận dụng nguồn sáng nhân tạo. Hay cũng có thể tập trung vào các cạnh của căn phòng để mở rộng tầm nhìn. Hoặc có thể thêm ánh sáng nhân tạo vào các bề mặt thẳng đứng như tủ chén bằng cách sử dụng đèn chiếu sáng theo chu vi, sẽ tạo ra ánh sáng phản chiếu từ các bề mặt đó.

Thiết Kế Chưa Có Tên (34)

Ánh sáng khuếch tán được sử dụng cho sự ấm áp chung. Một sơ đồ ánh sáng nhân tạo đa dạng được thiết kế tốt sẽ thêm độ sáng, những khoảnh khắc kịch tính, các lớp và chiều sâu cho không gian sống của bạn.

Sự tác động của đèn trang trí trong thiết kế nội thất

Ánh sáng của đèn trang trí được ví như một mặt dây chuyền ấn tượng, đèn tường thú vị hoặc đèn đặc trưng không chỉ giúp thêm các đồ vật hấp dẫn cho căn phòng. 

TẦM QUAN TRỌNG CỦA THIẾT KẾ ÁNH SÁNG TRONG NỘI THẤT

Ánh sáng trang trí là quan trọng nhưng nếu một nhà thiết kế tài ba biết cách vận dụng ánh sáng và kết hợp hoàn hảo cùng với đồ nội thất kiến trúc trong nhà sẽ giúp không gian có cảm giác ấm cúng vào cuối buổi chiều nhẹ nhàng, bạn có thể chỉ cần bật đèn trang trí để xem TV, đọc sách dưới ngọn đèn xinh xắn, hoặc thưởng thức rượu khai vị. 

Nên sử dụng ánh sáng trong nội thất nhà ở như thế nào?

Đèn LED là những gì chúng ta sử dụng ngày nay, nhưng chất lượng của mỗi ánh sáng đơn lẻ có sự ảnh hưởng lớn đến từng không gian. Chúng ta luôn nghĩ về chất lượng của nhiệt độ màu và độ nhất quán của màu sắc sẽ mang đến sự đồng bộ, nhất quán nhưng tuy nhiên, chất lượng ánh sáng cao với CRI (chỉ số hoàn màu) trên 90 mang lại ánh sáng tự nhiên nhất, phù hợp nhất.

CRI là giá trị cho biết mức độ ánh sáng tái tạo màu sắc thực của đối tượng bạn đang làm nổi bật. Màu đỏ, xanh lam đậm và xanh lục đậm trông chân thực hơn nhiều khi được đánh dấu bằng đèn CRI cao.

Thiết Kế Chưa Có Tên (37)

Nếu bạn đang sử dụng một vài đèn chiếu sáng trong một không gian, đặc biệt là với các bức tường trắng hoặc trung tính, bạn cần có sự nhất quán về nhiệt độ màu cho tất cả các đèn. Điều này được đo bằng Kelvins. Ánh sáng trong nội thất có thể có màu ánh sáng lạnh hơn một chút – 2.700K, và các vật dụng trang trí như đèn bàn, đèn tường và mặt dây chuyền hoạt động tốt hơn với gam màu ấm hơn – 2.400K.

Thiết Kế Chưa Có Tên (36)

Bạn có thể sử dụng đèn trần và đèn chiếu sáng với 2700K và trang trí của bạn với 2.400K. Sau đó, các dải đèn LED bên trong ván ghép thanh có thể có màu ấm tương tự như ánh sáng trang trí của bạn.

Tổng kết

Ánh sáng là một trong những thành phần – nếu không muốn nói là quan trọng nhất trong thiết kế nội thất và luôn cần được xem xét cẩn thận. Thiết kế hoàn hảo là tất cả trong kế hoạch, biết bạn muốn không gian của mình trông như thế nào và bạn muốn đèn ảnh hưởng đến căn phòng và những món đồ nội thất bên trong nó như thế nào. Chiếu ánh sáng trong nội thất đúng cách sẽ giúp tăng thêm vẻ sang trọng, tinh tế và phong cách cho ngôi nhà của bạn.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng liên hệ với Nội Thất Kỳ Diệu qua số hotline 098 608 55 65 để được tư vấn, hỗ trợ nhanh nhất nhé!

ĐỌC THÊM:

Đánh giá bài viết